Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn chứa kim loại nặng gấp nghìn lần cho phép
Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn. Đại diện Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương cho biết, Viện cũng đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.
Khi tiến hành kiểm tra thực tế, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.
Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, do doanh nghiệp nhập khẩu có tên: Trading Co.,Ltd Vnmanyon có lô sản xuất: 8-2, ngày sản xuất: 02/2014, hạn dùng: 02/2017.
Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.
Trong khi đó trên nhãn thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn với số công bố 12570/2013/TTP-XNCB do Viện Kiểm thuốc Trung ương lấy nêu trên có ghi: Đóng góp hộp 6 viênx2; Liều dùng: Người lớn 1 viên/lần, 1-2 lần mỗi ngày; Trẻ em dưới 5 tuổi: ½ viên/ lần/ngày; Trẻ em dưới 2 tuổi: 1/3 viên/lần/ngày.
Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… Đây đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc.
Trong khi đó, theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; chì là 0,025mg/kg thể trọng.
Điều này cho thấy lượng kim loại nặng trong thực phẩm chức năng này quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, nếu đưa vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Cục Quản lý Dược cũng đã chuyển kết quả này đến Cục An toàn thực phẩm đề xuất Cục an toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý với sản phẩm này.
Tú Anh
Nữ Giới
hoang
thức
nâng
lần
cùng
chưa
Hoàn
phẩm
gặp
loại
chức
nghìn
phép
ngưu
Tin cùng chuyên mục
Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc
Chi 1 tỷ đồng thuê 12 người dọn nhà nhưng vẫn không xong: Ngôi nhà lộn xộn đến mức khiến ai cũng sốc
Chủ tịch Samsung Lee Jae
Đây là tuyên bố quan trọng, xóa bỏ một rủi ro pháp lý kéo dài nhiều năm đối với người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc.
Điểm chuẩn vào nhiều trường đại học dự kiến giảm 2
Dựa trên phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học có thể giảm từ 2-3 điểm.
Dàn thủ khoa toàn quốc 2025 chọn trường đại học nào?
Đại học Ngoại thương, Bách Khoa Hà Nội, Y Dược TP.HCM... là những lựa chọn hàng đầu của các thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.
Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư
Tài tử đình đám Huỳnh Anh Tuấn trước khi bị đột quỵ: Nổi tiếng cả nước nhưng giấu kín vợ con, đời tư
Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả
Giám đốc công ty mua bột giặt nổi tiếng về nghiên cứu rồi sản xuất ra hàng loạt sản phẩm giả
7 món trong bếp khiến người dùng vỡ mộng
Mua sắm đồ bếp nhiều khi dễ bị cuốn theo cảm xúc. Thấy món nào thiết kế lạ lạ, nghe quảng cáo hay là mua ngay. Nhưng thực tế không phải món nào cũng hữu dụng lâu dài. Dưới đây là 7 món đồ bếp từng khiến tôi hào hứng khi mua, nhưng sau vài lần sử dụng thì đành để xó.
Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương
Từ 15/8, những người làm công việc này sẽ được nhận thêm 5 triệu đồng mỗi tháng ngoài lương